(0 ) sản phẩm
trong giỏ hàng của bạn
Thứ Ba, 02/06/2020 17:38
Số lượt truy cập: 1995098 lượt
Tương lai và triển vọng ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam 2012
Thứ Sáu, 19/10/2012 10:19 Sáng

Theo Ông Trần Quốc Mạnh – Phó Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP.HCM ( HAWA), những năm gần đây, trong khu vực Châu Á, Việt Nam nổi lên là một quốc gia mạnh về ngành đồ gỗ. Việt Nam có những thuận lợi về nguồn lao động giá rẻ, doanh nghiệp trong ngành chiếm số lượng lớn, sản phẩm Việt Nam được đánh giá cao trên thị trường quốc tế về chất lượng, mẫu mã và khả năng thay đổi, nắm bắt nhanh thị hiếu của khách hàng... Bên cạnh đó, ngành Gỗ Việt Nam vẫn đang gặp phải những khó khăn khi ngành phát triển manh mún, chưa được quy hoạch, doanh nghiệp chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, lao động phổ thông chiếm tỉ lệ cao, thông tin thị trường còn nhiều hạn chế và đặc biệt là những khó khăn từ việc thiếu nguồn cung gỗ. Hằng năm, Việt Nam phải nhập 70 – 80% gỗ nguyên liệu phục vụ ngành chế biến gỗ xuất khẩu, trong khi trên thế giới hiện nay rất chuộng những sản phẩm được sản xuất từ Gỗ rừng trồng của Việt Nam.

 

EU là một trong những thị trường xuất khẩu chính của gỗ Việt Nam. Tuy nhiên trong giai đoạn gần đây, đặc biệt trong năm 2012, thị trường này có dấu hiệu giảm sút mạnh, trong khi thị trường Mỹ đang phát triển rất nhanh, và có khả năng tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai. Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, quý 1 năm 2012, Mỹ chiếm 35.6% thị trường xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Hiện nay nguồn gỗ nguyên liệu trong nước cũng được nhập phần lớn từ Mỹ. Do đó, những sản phẩm Việt Nam khi xuất sang mỹ sẽ ngày càng có những cơ sở vững chắc hơn.

Ngành gỗ  hiện nay đang có nhiều triển vọng phát triển khi các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, sản phẩm đồ gỗ Việt Nam đã tạo được bản sắc riêng, hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng đồ gỗ trên thế giới vẫn còn khả năng tăng cao, nền kinh tế thế giới đang phục hồi, đăc biệt là Mỹ. Về nguồn nguyên liệu, Nhà nước đã đưa ra chính sách; trồng rừng nguyên liệu thay thế nhập khẩu. Dự kiến đến năm 2012, diện tích rừng cho sản xuất đạt khoảng 8,4 triệu ha, sản lượng gỗ khai thác khoảng 22 triệu m3.

Tại hội thảo, ông Mạnh cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong thời điểm hiện tại, đồng thời đưa ra kiến nghị cần phải xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu; tạo đột phá trong khâu xúc tiến thương mại thông qua việc lập kho hàng ngoại quan tại các thị trường mục tiêu, xây dựng các đầu mối bán hàng tại các thị trường mục tiêu, trực tiếp cung ứng vào hệ thống phân phối, mở các xưởng bảo hành sản phẩm ngay tại thị trường tiêu thụ… Về phía nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ tích cực thông qua các hình thức xúc tiến thương mại tại chỗ ( Hội chợ VIFA, B2B…), xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, tạo mẫu cho ngành gỗ, xây dựng trung tâm giới thiệu hàng xuất khẩu và chương trình phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

 

Nguồn:  HAWA  websites

Các tin tức khác: